Thứ Bảy, 08/02/2025
Dòng sự kiện
  • Trang chủ

Mãng cầu xiêm (Tiền Giang)

*Giới thiệu sản phẩm

Mãng cầu xiêm Tiền Giang

Mãng cầu xiêm còn có tên mãng cầu gai, là loại cây được trồng phổ biến ở miền Nam và rải rác ở Nam Trung bộ. Trái mãng cầu xiêm thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Khi chín, da mãng cầu có màu vàng xanh, sáng bóng, thịt trắng, nhiều xơ, mùi vị thơm nhẹ, chất lượng vừa ngọt vừa chua. Có loại ngọt đậm nhưng nhiều người chọn loại chua - ngọt vì ngoài ăn tươi, họ còn dùng mãng cầu để làm mứt, ăn lạnh hoặc làm sinh tố. Mãng cầu xiêm có giá cả tương đối ổn định so với các loài cây ăn trái khác nên nhiều hộ nông dân được sự hỗ trợ tích cực của ngành khuyến nông đã mày mò nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến để nhân giống và phát triển.

Nhiều nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long đã thành công với mô hình trồng mãng cầu xiêm, trong đó, huyện Tân Phú Đông Tiền Giang được xem là xứ sở mãng cầu xiêm của Tiền Giang với vùng tập trung tại các xã cù lao Tân Thạnh, Tân Thới, Tân Phú. Từ năm 2015, nơi đây được định hướng thành vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với khoảng 650ha. Đến nay, diện tích trồng mãng cầu xiêm tại địa phương là gần 1.000ha, trong đó, khoảng 650ha đang cho trái ổn định, năng suất thu hoạch bình quân từ 15-17 tấn/ha.

Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Tân Phú Đông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Tiền Giang tăng cường chú trọng tới phát triển những cây trồng chủ lực, thích ứng với biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là cây mãng cầu xiêm.

Tính đến nay, có 5/6 xã của huyện Tân Phú Đông đã trồng được cây mãng cầu xiêm. Mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đang được rất nhiều hộ dân trong vùng áp dụng. Ngoài việc đem lại lợi ích lớn, trồng mãng cầu xiêm còn là hướng đi đúng đắn nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, thay thế cho diện tích trồng lúa kém hiệu quả của vùng đất nhiễm mặn đầy khó khăn này.

* Tham khảo giá sản phẩm “ tại đây”

Liên kết website