Sản phẩm OCOP được xếp hạng: 3 sao
Cơ sở sản xuất Bà Điền, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
Giới thiệu chung
Bánh hồng được xem là đặc sản của thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Bánh hồng là một loại bánh được làm từ nếp thơm, đường và dừa tươi, mỗi nơi có một mùi vị bánh hồng khác nhau. Tuy nhiên bánh hồng làm ở cơ sở Bà Điền có mùi vị thơm ngon đặc biệt, bánh hồng mềm, dẻo, vị ngọt thanh, hương thơm bởi nếp mới và nước dừa, nhân dừa tươi giòn, béo, bùi. Bánh hồng có màu trong của bột nếp đã luộc chín, bánh được tạo mẫu tự nhiên từ lá cây và các loại quả… để tạo nên nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau, hồng, xanh, vàng.
Hiện nay, bánh hồng không chỉ là món bánh xuất hiện trong những dịp đặc biệt ở Bình Định, mà đã trở thành một đặc sản làm quà cho khách du lịch.
Sản phẩm bánh hồng cơ sở Bà Điền
Hoạt động sản xuất và tiêu thụ:
Nguyên liệu làm bánh hết sức đơn giản, nhưng để có bánh ngon thì trước hết người làm bánh phải chọn loại nếp tốt như nếp ngự, nếp mới để bánh có độ dẻo và thơm ngon. Gạo nếp sau khi ngâm một đêm, được nghiền thành bột nước, ép ráo bột rồi mang đi luộc. Giai đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ làm bánh, phải canh lửa sao cho bột vừa chín tới, không bị nhão, không bị sống hay vón cục. Khi bột bắt đầu chín, thợ làm bánh sẽ vớt bột cho vào chảo đường, cho thêm dừa tươi bào sợi nhỏ vào cùng để bánh và sợi dừa hòa quyện vào nhau, sau đó đổ bột ra khuôn bên dưới đã rải sẵn bột nếp khô để khỏi dính, cán bột theo khuôn hình vuông, độ dày khoảng 3 - 4 cm, rồi rải tiếp thêm một lớp bột nếp khô lên trên bề mặt, đợi bánh nguội và đóng gói.
Bên cạnh phương thức sản xuất truyền thống, cơ sở Bà Điền còn tìm tòi đổi mới quy trình sản xuất, cải tiến công nghệ làm bánh để tăng năng suất, tiết kiệm sức lao động, song vẫn giữ được hương vị đặc trưng của sản phẩm. Trong thời gian qua, với những cố gắng của cơ sở và sự hỗ trợ của địa phương, Cơ sở Bà Điền đã từng bước chuyên môn hóa trong sản xuất, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm bánh hồng ngày càng được nâng cao.
Bánh hồng cơ sở Bà Điền được tiêu thụ mạnh trong tỉnh, điểm du lịch tại các tỉnh miền Trung và xuất khẩu sang thị trường Lào và Thái Lan...
Nguồn: VITIC tổng hợp
Quý độc giả quan tâm sản phẩm, vui lòng liên hệ “tại đây”